20 เมษายน 68 นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี สั่งการให้ฝ่ายปกครองร่วมกับ ตำรวจ สภ.เมืองสุราษฎร์ฯ พันตำรวจเอกพรณรงค์ การอรชัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองสุราษฎร์ธานี โดย นายหมวดเอกฉัตรชัย รักรณรงค์ ผู้บังคับกองร้อยอาสารักษาดินแดนสุราษฎร์ธานีที่ 1 นำกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิด ตามนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี (ฉก.ท่าเพชร) ได้ร่วมกันจับกุมผู้กระทำความผิด 3 ราย ในฐานความผิด 2 คดี ที่บริเวณร้านขายของชำ ปากซอยดอนนก 26 ม.4 ตำบลมะขามเตี้ย อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี ใกล้กับโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี
หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบจำหน่ายน้ำกระท่อม และ ยาแก้ไอ โดยไม่ได้รับอนุญาต สามารถจับกุม นายเกียรติศักดิ์ หนูเพ็ง อายุ 28 ปี และ นางสาวนงเยาว์ วิชัยดิษฐ อายุ 54 ปี ชาวอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี พร้อมของกลาง น้ำกระท่อม 41 ขวด ยาแก้ไอ 63 ขวด กัญชาแห้ง 52.62 กรัม และ เงินสด 1,370 บาท จากนั้นได้ ข้อหาร่วมกันจำหน่ายและแปรรูปน้ำต้มพืชกระท่อมเชิงพาณิชย์ / ร่วมกันจำหน่ายและแปรรูปสมุนไพรควบคุม(ช่อดอกกัญชา)เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต /ร่วมกันจำหน่ายยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของ Diphenhydramine ที่ต้องมีใบอนุญาตจำหน่ายในร้านยาแผนปัจจุบันและ แจ้งข้อหาเพิ่มเติมนายเกียรติศักดิ์ หนูเพ็ง ว่าเสพยาเสพติดเมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย
นอกจากนี้ยังได้จับกุมผู้ต้องหาอีก 1 ราย คือนายเอกชัย จิตรจำนงค์ อายุ 38 ปี ชาว อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานีพร้อมของกลาง อาวุธปืนขนาด .45 จำนวน 1 กระบอก /กระสุนปืน จำนวน 6 นัด /ไอซ์ น้ำหนัก 0.2 กรัมและ ยาบ้า 4 เม็ด ในข้อหา มียาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า/ไอซ์) ในครอบครอง /มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า/ไอซ์) โดยผิดกฎหมาย ต่อมาได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.
สุพจน์ คำจันทร์ รายงาน