ที่ วัดสันตยาราม ต.พรหมณี อ.เมือง จ.นครนายก พระครูสันตจิตวรคุณ เจ้าคณะอำเภอเมือง (ธ) เจ้าอาวาสวัดสันตยาราม เป็นประธานจุดเทียนหน้าโต๊ะเครื่องสังเวยบวงสรวง เปิดผ้าแดงเบิกเนตรองค์ท้าวเวสสุวรรณ ความสูงรวมฐาน 5.99 เมตร องค์สีแดงและพญาปุริสาท บริวารของท้าวเวสสุวรรณ ผู้เป็นเจ้าแห่งภูตผีปีศาจและยักษ์ทั้งปวง พร้อมยังมีคณะนางรำร่วมรำถวายบวงสรวงท้าวเวสสุวรรณ โดยมีคณะพราหมณ์ปู่โอม พ.ท.ธวัชชัย เงินเงื่อนสุข คณะลูกศิษย์ปู่วิรูปักษ์โข เป็นคณะผู้จัดสร้างถวาย และมีชาวบ้านจำนวนมากร่วมพิธี
ซึ่งระหว่างที่พระครูสันตจิตวรคุณ เจ้าอาวาสวัดสันตยาราม ขึ้นรถกระเช้าทำพิธีเบิกเนตรอยู่นั้น ก็ได้เกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติ“พระอาทิตย์ทรงกลด”ในระหว่างทำพิธีเบิกเนตร และท่านเจ้าอาวาสก็ได้ชี้นิ้วขึ้นไปบนฟ้าส่งสัญญาณให้ผู้ร่วมพิธีรับทราบ ทำให้ผู้ร่วมพิธีต่างฮือฮากันออกมาหยิบโทรศัพท์บันทึกภาพเก็บไว้ จากนั้นก็ได้มีการจุดประทัดจำนวน 10,000 นัด ผู้ร่วมพิธีต่างใจจดใจจ่อกับเลขหางประทัด แห่เข้าไปมุงดูได้เลข 068 , 15 ต่างก็รีบไปหาซื้อลอตเตอรี่เสี่ยงโชคในงวดที่จะถึงนี้
ด้านคณะผู้จัดสร้างองค์ท้าวเวสสุวรรณ พราหมณ์ปู่โอม กล่าวว่า การจัดสร้างท้าวเวสสุวรรณในครั้งนี้ ตนเป็นลูกหลานหลวงปู่กัณหา ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ และได้เล็งเห็นว่าวัดสันตยารามมีพื้นที่เพียงพอในการสร้าง และมีศรัทธาจากญาติโยมที่เคารพในวัดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก และก็มีความเคารพศรัทธาในเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน จึงได้ร่วมสร้างถวายที่วัดแห่งนี้ เพื่อให้ญาติโยมได้มากราบไหว้กันที่วัดแห่งนี้
เนรมิต มงคลกิตติกานต์ รายงาน