Reporter&Thai Army ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเชียงใหม่ ข่าวเด่น นิตยสารตำรวจ สถานีประชาชน

เสนาธิการศูนย์การบินทหารบกตรวจเยี่ยมการบินที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับฟังการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมอากาศยานและดับไฟป่า ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ

เสนาธิการศูนย์การบินทหารบกตรวจเยี่ยมการบินที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับฟังการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมอากาศยานและดับไฟป่า ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ

วันที่ 31 มีนาคม 2568 เวลา 15.00 น.ที่ ศอ.ปกป.ภาค 3 สน. อ.แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พ.อ.ยอดยุทธ ฦาชา เสนาธิการศูนย์การบินทหารบก พร้อมด้วย พ.อ.สายัณห์ เกียรติบุตร รองผู้บังคับการกรมการบินทหารบก และผู้บังคับกองพันบินที่ 41 ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อรับฟังการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมอากาศยานและดับไฟป่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาค 3 ส่วนหน้า ที่จัดจากกองพันบินที่ 41และหน่วยบินทหารบกยุทธวิธีที่ 3 เพื่อรับทราบปัญหาข้อขัดข้องในการปฏิบัติงานในห้วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะการใช้อากาศยานในการดับไฟป่าตามพื้นที่สูงชัน ที่กำลังภาคพื้นไม่สามารถเข้าถึง เพื่อให้การใช้งานของอากาศยานมีความความปลอดภัยและเกิดประสิทธิภาพ โดยมี พ.อ.บุรฉัตร ภูนาเมือง ผู้ช่วยหัวหน้าส่วนควบคุมอากาศยานและดับไฟป่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาค 3 ส่วนหน้า ให้การต้อนรับ
เสนาธิการศูนย์การบินทหารบกกล่าวว่า ผู้บัญชาการศูนย์การบินทหารบกมอบหมายให้มารับฟังการปฏิบัติงานของชุดศูนย์ควบคุมอากาศยานและดับไฟป่า โดยเฉพาะ เฮลิคอปเตอร์ MI-17 ของกองทัพบกเนื่องจากเป็นอากาศยานขนาดใหญ่และผู้บังคับอากาศยานต้องพิจารณาการใช้อย่างรอบคอบ โดยเฉพาะปัจจัยด้านสภาพอากาศ ภูมิประทศ ระยะเวลา โดยปัจจัยพิจารณาของ MI-17 จะต่างจากเฮลิคอปเตอร์ทั่วไปที่ต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับ ที่จอด ทิศทางแนวร่อง รวมทั้งทัศนวิสัย โดยเฉพาะฝุ่นละอองและควันไฟในพื้นที่ที่ส่งผลต่อสมรรถนะของอากาศยาน

จึงฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้พิจารณาเรื่องนี้เป็นอันดับแรก
สำหรับนักบินซึ่งเป็นผู้บังคับอากาศยานต้องปฏิบัติภารกิจด้วยความปลอดภัย วางแผนการบินให้รอบคอบ มีแผนสำรองการบินอยู่เสมอ เนื่องจากภาคเหนือมีภูมิประเทศเป็นหุบเขา ขอให้พิจารณาการใช้ให้ดี เพื่อให้การใช้อากาศยานเกิดความปลอดภัยสูงสุด.