ข่าว ร้อยเอ็ด ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเด่น

เครือข่ายป.ป.ช.ร้อยเอ็ด จัดอบรมวันที่ 2 เพื่อพัฒนาสมาชิกเครือข่าย ในการเฝ้าระวังและปกป้องสมบัติแผ่นดิน

21 มีนาคม 68 ดร.อุปกรณ์ ดีเสมอ ประธานเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคมจังหวัดร้อยเอ็ด คณะกรรมการเครือข่าย จัดอบรมวันที่2เพื่อพัฒนาเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคมจังหวัดร้อยเอ็ด ณ ศูนย์ประชุมสุวรรณภูมิแกรนด์ โรงแรมวันโอวันแกรนด์ร้อยเอ็ด อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีกรรมการ และเครือข่ายป.ป.ช.ภาคประชาสังคมจังหวัดร้อยเอ็ด ทุกสาขาอาชีพ เข้าร่วมประชุม

ดร.อุปกรณ์ ดีเสมอ ประธานเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคมจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า วัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาศักยภาพสมาชิกเครือข่าย ให้มีองค์ความรู้ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและปราบปรามการทุจิต การเฝ้าระวัง สอดส่องดูแล และตรวจสอบการทุจริตขององค์กร หรือหน่วยงานในชุมชน และเพื่อส่งเสริมให้สมาชิกเครือข่ายและประชาชนในชุมชนมีความตระหนัก และมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับปัญหาและภัยจากการทุจริต เพื่อให้เกิดการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบอย่างกว้างขวาง

กำหนดการฝึกอบรม ระหว่างวันที่ 20-21 มีนาคม 2568 ระยะเวลา 2 วัน มีผู้เข้าร่วม จำนวน 350 คน จากเครือข่ายทั้ง 20 อำเภอ โดยได้รับความอนุเคราะห์วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ และจากภาคประชาสังคม นักวิชาการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด และอดีตกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด พิธีกร ดร.โกวิท อ่อนประทุม ดร.กัลญา อุปัชฌาย์

โดยในวันที่2นี้ มีการให้ความรู้และประสบการณ์ในการเฝ้าระวังสาธารณประโยชน์ และการฝึกปฏิบัติการนำเสนอข้อมูลต่อป.ป.ช.ร้อยเอ็ด เพื่อเสนอหาแนวทางแก้ไขต่อไป ได้แก่ การต่อต้านการทุจริตในต่างประเทศ โดย ดร.ทักษิณ สิทธิศักดิ์ นายยงพันธ์ พันธ์ดงยาง ปัญหาการทุจริตและแนวทางในการก้ไขการทุจริตในโครงการต่างๆของรัฐ เอกชน แประชาชน วิทยากร พระครูโพธิวีระคุณ เจ้าคณะอำเภอปทุมรัตต์ นายวีระ ศรีคำ สำนักงาน ป.ป.ช.ร้อยเอ็ด พ.ต.อ.วัชรินทร์ ชาวงศ์กร อดีต ป.ป.ช.ร้อยเอ็ด นายประจักษ์ อาษาธง ผศ.ดร.สุรสิทธิ์ ไกรสิน นายศรายุทธ อันทะไชย์ กรรมการฯ ดร.สิน สีโสม การเฝ้าระวังสาธารณสมบัติ นายสมนึก บุญศรี ดร.คมกฤช พวงศรีเคน การใช้เครื่องมือสื่อสารในการแจ้งเบาะแสการทุจริต และสุดท้าย ดร.อุปกรณ์ ดีเสมอ ประธานฯสรุปและมอบหมายงานในการลงพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังสมบิติของแผ่นดินต่อไป

สมนึก บุญศรี  รายงาน