15 มีนาคม 2568 มูลนิธิพุทธธรรม 31 (ฮุก 31 โคราช) จัดพิธีเปิดงานบุญครั้งใหญ่ “มหากุศลล้างป่าช้า เก็บศพไร้ญาติ” ครั้งที่ 3 อย่างเป็นทางการ ณ อาคารวิหารเช็งหงั่มตั่ง ถนนบายพาสโคราช-ขอนแก่น โดยมี นายกร ทัพพะรังสี อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี ท่ามกลางประชาชน นักธุรกิจ และผู้มีจิตศรัทธาที่มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง
นายประวิทย์ อัศวินชัย ประธานมูลนิธิพุทธธรรม 31 เล่าว่า งานมหากุศลครั้งนี้ถูกจัดขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณไร้ญาติที่ถูกฝังรอการฌาปนกิจมาตั้งแต่ปี 2551 กว่า 1,000 ร่าง โดยเดิมทีมีแผนจะจัดพิธีตั้งแต่ปี 2563 แต่ต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 จนในที่สุดสามารถดำเนินการได้ในปีนี้ งานล้างป่าช้าครั้งนี้จะจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 49 วัน ตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม – 1 พฤษภาคม 2568 ณ สุสานฮุก 31 ตำบลทุ่งอรุณ อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา โดยจะเริ่มขุดศพไร้ญาติในวันที่ 16 มีนาคม และดำเนินพิธีกรรมทางศาสนาต่อเนื่องไปจนถึงวันฌาปนกิจในช่วงปลายเดือนเมษายน
บรรยากาศในวันเปิดงานเต็มไปด้วยความศรัทธา หลังเสร็จพิธี มีการจุดประทัดกว่า 10,000 นัด เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเลขหางประทัดที่ปรากฏคือ 44270 ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ งานมหากุศลได้รับแรงสนับสนุนจากผู้มีจิตศรัทธาทั่วประเทศ โดยขณะนี้ยอดเงินบริจาคพุ่งสูงกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งจะนำไปใช้ในกิจกรรมกุศลและช่วยเหลือสังคมต่อไป
สำหรับผู้ที่ต้องการร่วมทำบุญ สามารถเดินทางมาร่วมกิจกรรมได้ตลอดระยะเวลา 49 วัน ณ สุสานฮุก 31 จังหวัดนครราชสีมา นับเป็นโอกาสสำคัญในการแสดงความกตัญญูต่อดวงวิญญาณไร้ญาติ และร่วมสร้างกุศลครั้งใหญ่เพื่อส่งดวงวิญญาณเหล่านี้ไปสู่ภพภูมิที่ดี
อภิรักษ์ ศรีอัศวิน รายงาน