เฮลิคอปเตอร์ ขึ้นบินโปรยน้ำดับไฟป่า ในพื้นที่อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ถึง 2 ลำ เพื่อลดหมอกควัน
เจ้าหน้าที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ ขึ้นบินโปรยน้ำดับไฟป่า ในพื้นที่อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ถึง 2 ลำ เพื่อลดหมอกควัน สาเหตุยังคงมาจากชาวบ้านลอบเผาเพื่อหาของป่า
นายอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมหารือกับทีมนักบินเฮลิคอปเตอร์ ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการหาแหล่งน้ำ และขึ้นบินโปรยน้ำดับไฟป่า บนเขาสูงและที่เป็นหน้าผา ที่กำลังภาคพื้นดิน เดินเท้าเข้าไม่ถึงและเป็นอันตราย ซึ่งวันนี้ในพื้นที่อำเภอดอยเต่า พบจุดความร้อนมากถึง 42 จุด ทั้งนี้คาดว่าน่าจะใช้เวลาทั้งช่วงบ่าย ในการบินโปรยน้ำดับไฟ เพื่อลดหมอกควัน ทำให้ในพื้นที่มีแต่หมอกควันไฟป่าปกคุม และกระแสลมยังพัดพาหมอกควันไฟป่าลอยข้ามแดน เข้ามาในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ทำให้ทัศนวิสัยขุ่นมัว จนมองไม่เห็นดอยสุเทพ สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1 รายงานค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ค่าสูงเกินค่ามาตรฐาน ที่กำหนดไว้ไม่เกิน 37.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยค่าPM2.5 พื้นที่ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่อยู่ที่ 42.8 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พื้นที่ตำบลสุเทพค่าPM2.5 อยู่ที่ 39.8 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีอาการแสบตา และมีผลกระทบต่อสุขภาพผู้ป่วยและคนอ่อนแอ ส่วนสาเหตุหลักยังคงมาจากชาวบ้านลอบเผาเพื่อหาของป่า
ขณะที่ทะเลสาบดอยเต่า เหนือสุดเขื่อนภูมิพล ในอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงวันหยุด ยังมีนักท่องเที่ยว เช่าเรือนแพ ให้เรือลากจูง ไปลอยลำ อยู่กลางทะเลสาบ ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร พร้อมกับครอบครัวหรือหน่วยงาน พากันมาจัดเลี้ยง กลางทะเลสาบ ช่วงวันหยุดคึกคัก เพื่อพักผ่อน ชมพระอาทิตย์ตกดินยามเย็น และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ที่สวยงาม และกลางวันลงเล่นน้ำในทะเลสาบ บางรายก็นำเรือไปพายเล่น ในทะเลสาบคลายร้อน ส่วนหมอกควันไฟป่า ส่งผลทำให้ทัศนวิสัย การมองเห็น ในทะเลสาบดอยเต่า ขุ่นมัว มองเห็นไม่ชัดเจน เต็มไปด้วยหมอกควันไฟป่า และนักท่องเที่ยวมีอาการแสบตา.