Reporter&Thai Army ข่าว ร้อยเอ็ด ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเด่น นิตยสารตำรวจ สถานีประชาชน

ร้อยเอ็ด ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เวียนเทียนเนื่องในเทศกาลมาฆบูชา พุทธศักราช 2568

ร้อยเอ็ด ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เวียนเทียนเนื่องในเทศกาลมาฆบูชา พุทธศักราช 2568

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 17.00 น. นายชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานเปิดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เวียนเทียนเนื่องในเทศกาลมาฆบูชา พุทธศักราช 2568 โดยมี นายสุวัฒน์ เข็มเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดพร้อมหัวหน้าส่วนราชการ และพุทธศาสนิกชนชาวร้อยเอ็ดทุกหมู่เหล่า ร่วมรับฟังการแสดงพระธรรมเทศนาจากพระพรหมวชิรโสภณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 (ธ) และเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ ณ วัดบึงพระลานชัย (พระอารามหลวง) อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด

ซึ่งจังหวัดร้อยเอ็ดได้จัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชนได้เข้าวัด ปฏิบัติธรรม ทำบุญ ชำระจิตใจให้สะอาดผ่องใส ถวายเป็นพุทธบูชา และน้อมนำหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา มาปฏิบัติ ปรับใช้ในชีวิตประวัน และยึดหลักศีล 5 นำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม ส่งเสริมให้ประชาชน และเยาวชนได้มีส่วนร่วมในการสืบทอด เผยแผ่พุทธศาสนาให้คงอยู่สืบต่อไป

ทั้งนี้ วันมาฆบูชา ตรงกับวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี เป็นวันที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง “โอวาทปาติโมกข์” ท่ามกลางที่ประชุมมหาสังฆสันนิบาตครั้งใหญ่ในพระพุทธศาสนาโดยมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นพร้อมกัน 4 ประการ คือ พระสงฆ์สาวกที่มาประชุมพร้อมกันทั้ง 1,250 รูป ได้มาประชุมกันยังวัดเวฬุวันโดยมิได้นัดหมาย พระสงฆ์ที่มาประชุมทั้งหมดต่างล้วนเป็น “เอหิภิกขุอุปสัมปทา” คือ ผู้ได้รับการอุปสมบทจากพระพุทธเจ้าโดยตรง พระสงฆ์ทั้งหมดที่มาประชุมล้วนเป็นพระอรหันต์ผู้ทรงอภิญญา 6 วัน.

สมนึก บุญศรี/ร้อยเอ็ด/ข่าว
0957579184
ปชส/ภาพ