5 มีนาคม 68 นายรุ่งศักดิ์ เลี้ยงประเสริฐ นายกเทศมนตรีตำบลคุ้งตะเภา พาผู้สื่อข่าวเข้าชมต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองอายุกว่า 100 ปีขนาด 5-6 คนโอบ สูงกว่า 20 เมตรที่อยู่ท้ายวัดป่าสักเรไร หมู่ที่ 5 บ้านหัวหาด ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งขณะนี้ได้แตกใบอ่อนและเป็นใบทั้งกิ่งก้านเพื่อขยายเป็นกออย่างสมบูรณ์เต็มที่ในช่วงระหว่างเดือนเมษายน-กรกฏาคม และใบที่ผลิสวยงามกิ่งก้านจะมีสีเหลืองอ่อน ซึ่งมีความสูงประมาณ 1.5 เมตร เคียงคู่กับต้นโพธิ์ใหญ่ และใบที่กำลังผลิเป็นใบอ่อนมีสีชมพูปนขาว
พระอธิการบุญศรี จารุวรรโณ เจ้าอาวาสวัดป่าสักเรไร เปิดเผยว่า ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองนี้มีอายุมากกว่า 100 ปี ในช่วงเดือนเมษายน-กรกฏาคมของทุกปี ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองจะเริ่มปริใบออกมาเป็นพุ่มๆ ซึ่งในช่วงดังกล่าวจะมีชาวบ้านทั้งในและต่างจังหวัดเดินทางมาชมความมหัศจรรย์ของต้นโพธิ์ที่ผลิใบเป็นสีเงินและสีเหลืองทองอย่างเนื่องแน่น ยิ่งใกล้วันผลสลากกินแบ่งรัฐบาลออกจำนวนคนเพิ่มกว่า 2 เท่าตัวก็จะมีการมาบนบานขอเลขเด็ดกันอยู่เป็นประจำ หากใครมาอธิษฐานขอโชคขอลาภสำเร็จดังปารถนาก็จะนำเครื่องบวงสรวงมาถวายที่ศาลกุมารทอง ซึ่งอยู่ติดกับต้นโพธิ์เงินโพธิ์ดังกล่าว ซึ่งทางวัดและชาวบ้านหัวหาดไม่ได้หวงห้ามเพราะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล
ชาวบ้านที่พบเห็นเชื่อเป็นความมหัศจรรย์ และความเป็นสิริมงคล มีชาวบ้านหลายคนที่ไปกราบไหว้เคยถูกหวยกันมาแล้วจำนวนมาก ส่วนใบโพธิ์สีขาวและใบโพธิ์สีชมพู เกิดมานานหลายปี โดยไม่ได้มีการแต่งเติมแต่อย่างใด ชาวบ้านเรียกกันว่า ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง สร้างความสวยงาม ความแปลก และความมหัศจรรย์ อยู่คู่วัดป่าสักเรไร มานานแล้ว
.
ด้านนายรุ่งศักดิ์ เลี้ยงประเสริฐ นายกเทศมนตรีตำบลคุ้งตะเภา กล่าวว่า ในทุกๆ ปีช่วงระหว่างเดือนเมษายนถึงช่วงเดือนกรกฏาคม จะเป็นช่วงที่ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองปริใบออกเป็นพุ่มๆ ที่สวยงามและเต็มที่ จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศแวะมาเที่ยวชม หรือมาสักการะเพื่อความเป็นศิริมงคล เพราะเชื่อว่าต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองเป็นต้นไม้ศักสิทธิ์ ทั้งนี้ ทางเทศบาลอยู่ระหว่างการปรึกษาหารึกับผู้นำชุมชนและชาวบ้านจะจัดเป็นงานประจำปีเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชม หรือหากนักท่องเที่ยวสนใจอยากจะสัมผัสความสวยงามของต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง สามารถมาสัมผัสชมความงามของต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองกันได้อย่างเต็มที่ในช่วงต้นเดือนเมษายน-กรกฏาคมที่จะถึงนี้
.
นาคา คะเลิศรัมย์ รายงาน