4 กุมภาพันธ์ 68 นายชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วย นายธรณิศ เทพแพงตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดร้อยเอ็ด, นายอัครเดช วงศ์กาฬสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดร้อยเอ็ด ลงพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเป็ดก่า รอยต่อระหว่างอำเภอหนองฮีและอำเภอพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด ติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ ตามมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) โดยมี นายอำเภอ ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และผู้นำท้องที่ ร่วมลงพื้นที่
นายชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า สืบเนื่องจากในเวลา 01.00 น วานนี้ ได้รับแจ้งจากดาวเทียมแจ้งเตือนจุดความร้อน ที่ รอยต่อระหว่างอำเภอหนองฮีและอำเภอพนมไพร โดยมีจุดความร้อน 3 ถึง 4 จุด พื้นที่รวมกว่า 100 ไร่ จึงลงพื้นที่ติดตามสถาณการพร้อมระงับเพลิง ซึ่งจากการสอบถามผู้นำชุมชน สาเหตุอาจเกิดจากชาวบ้านที่เผาหาของป่า ส่วนกรมป่าไม้จะมีการแจ้งความดำเนินคดี เนื่องจากเป็นกฎหมายเฉพาะ นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ผู้นำท้องที่/ท้องถิ่น ประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจแก่ชาวบ้าน ให้ระมัดระวังการก่อไฟที่อาจลุกลามเข้าไปในพื้นที่ป่า หากฝ่าฝืนเข้าไปในเขตอุทยานฯ มีโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และหากพบว่าเข้าไปมีส่วนกับการลักลอบเผาป่าต้องระวางโทษจำคุก ตั้งแต่ 4 ปีถึง 20 ปี หรือปรับตั้งแต่ 4 แสนบาทถึง 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ทั้งนี้ยังได้เน้นย้ำให้อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกับหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้มงวด กวดขัน และบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อควบคุมการเผาในพื้นที่เกษตรกรรม และใช้กลไกท้องถิ่นและท้องที่โดยมอบหมายกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน ตลอดจนประชาชนจิตอาสา ร่วมกันสอดส่อง ป้องปราม ควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดการเกิดฝุ่น PM 2.5
สมนึก บุญศรี รายงาน